Đang Nóng Giằng co quyết liệt, cử tri đang trông đợi...

Giằng co quyết liệt, cử tri đang trông đợi kết quả ở Florida

-

Báo Tuổi Trẻ -Mời bạn đọc cùng theo dõi kết quả cập nhật từng phút về cuộc cạnh tranh ngôi vị Tổng thống Mỹ giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Ngày Bầu cử (3/11) đã khép lại. Các diễn biến vừa qua cho thấy cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020 diễn ra vô cùng gay cấn. Không khí bầu cử nóng lên từng phút mỗi khi có báo cáo kết quả kiểm phiếu từ từng bang.

 

DIỄN BIẾN

14h45

Theo AP, ông Biden đã giành được ít nhất 1 trong số 4 phiếu đại cử tri ở Maine. Bang này bắt đầu chia phiếu đại cử tri cách đây 4 năm.

Bốn phiếu được phân chia theo kết quả phiếu bầu toàn bang và khu vực bầu cử. Do đó, các phiếu đại cử tri không được công bố cùng lúc.

14h28
Ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump đang có bài phát biểu tại Nhà Trắng, khi cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa thể hạ màn.

“Không cần bàn cãi, đây là cuộc họp báo mới nhất mà tôi từng có”, Trump nói đùa khi bắt đầu bài phát biểu vào khoảng 2h20 sáng 4/11 (giờ miền đông nước Mỹ).

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ sau đó cáo buộc các thành viên đảng viên Dân chủ đang cố gắng “tước quyền” từ những người ủng hộ ông. “Chúng tôi sẽ không đứng về phía điều này,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump khoe những chiến thắng của mình ở Florida và Texas, trong khi cả nước Mỹ vẫn đang chờ đợi kết quả từ các bang chiến địa quan trọng của miền Trung Tây nước này.

“Rõ ràng là chúng ta đã thắng ở Georgia. Họ không thể bắt kịp chúng ta,” ông Trump nói.

Tổng thống tự tin sẽ giành chiến thắng ở Pennsylvania. “Điều quan trọng nhất là chúng ta đang thắng tại Pennsylvania với số lượng phiếu bầu rất lớn”, Tổng thống Trump nói ở Nhà Trắng.

14h20
Đảng Cộng hòa giành thêm ghế Hạ viện

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Yvette Herrell giành chiến thắng trước Hạ nghị sĩ Xochitl Torres Small tại địa hạt bầu cử số 2 bang New Mexico.

Theo AP, dù đảng Dân chủ vẫn có khả năng đảm bảo thế đa số tại Hạ viện Mỹ, nhưng những thất bại liên tiếp từ các ứng cử viên mới là điều mà đảng này không mong muốn.

14h00

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Steve Daines tái đắc cử, mang lại thêm một chiến thắng thuyết phục cho nỗ lực duy trì kiểm soát Thượng viện của đảng Cộng hòa.

13h55
Ông Trump đang dẫn trước ở Georgia

Theo thống kê của Edison Research, với 91% số phiếu được kiểm ở bang Georgia, ông Trump đang dẫn trước đối thủ khoảng 2,5 điểm phần trăm. Nếu thắng ở bang này, ông Trump sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ duy nhất của đảng Dân chủ bỏ phiếu chống luận tội Tổng thống Trump hồi đầu năm nay đã thất cử tại Minnesota. Ứng viên đảng Cộng hòa Michelle Fischbach đã đánh bại Collin Peterson, người giữ chức Hạ nghị sĩ của tiểu bang này từ năm 1991.

Đảng Cộng hòa hiện có thêm một ghế trong cuộc đua vào Hạ viện, với hàng chục cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra với cách biệt sát nút.

13h20

Theo thống kê của CNN, ứng viên Joe Biden giành được một phiếu đại cử tri ở Nebraska, trong khi ông Trump có được 4 phiếu.

Nebaraska có tổng số 5 phiếu đại cử tri và bang này cho phép chia sẻ các lá phiếu này. Theo đó, 2 trong số 5 phiếu đại cử tri sẽ dành cho người chiến thắng các lá phiếu của toàn bang, 3 phiếu đại cử tri cho người chiến thắng ở 3 khu vực bầu cử.

Ông Trump cũng chiến thắng ở Montana, thu về thêm 3 phiếu đại cử tri

13h10
Cử tri ăn mừng ông Trump thắng Florida

Trong khi đó, theo số liệu cập nhật kết quả kiểm phiếu, ông Trump hiện được 213 phiếu đại cử tri, ông Biden được 237 phiếu.

12h54
Ông Trump cáo buộc phe Dân chủ ‘đánh cắp’ bầu cử

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump vừa viết trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra một tuyên bố vào tối 3/11, đồng thời cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ đang cố gắng “đánh cắp” cuộc bầu cử lần này.

“Chúng ta đang thắng lớn, nhưng họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử này. Chúng ta sẽ không bao giờ để họ làm điều đó. Không thể bầu cử sau khi các phòng bỏ phiếu đã đóng cửa!”, ông Trump viết.

12h48
Biden phát biểu ở Delaware

Ông Joe Biden đang phát biểu với những người ủng hộ ở bang Delaware, bất chấp kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn diễn ra sít sao.

“Chúng ta biết điều này sẽ kéo dài. Nhưng hãy nhìn xem: chúng ta vẫn cảm thấy hài lòng về vị thế của mình. Chúng ta đã thực sự làm được”.

“Tôi tin rằng chúng ta đang trên đà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”, ứng cử viên đảng Dân chủ cho biết.

Ông Biden nhấn mạnh, cả nước Mỹ phải chờ đợi cho đến khi mọi phiếu bầu được kiểm hết, để xác định người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

12h43
Ông Trump được thêm 29 phiếu ở Florida

Hãng tin AP chính thức tuyên bố ông Trump chiến thắng tại bang Florida, giành được thêm 29 phiếu ở bang này.

Trong khi đó, ở cuộc đua vào Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst đã giành thắng lợi ở Iowa.

12h23
Ông Biden sẽ có bài phát biểu với công chúng

CBS News, dẫn một số nguồn tin thân cận, ông Joe Biden và vợ dự kiến sẽ có bài phát biểu trước công chúng tại bang quê nhà Delaware ngay trong đêm 3/11, bất chấp việc kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn đang rất sít sao.

12h20

Biden thắng ở Minnesota, ông Trump thắng Iowa

Guardian đưa tin ông Joe Biden vừa giành chiến thắng tại Minnesota, và có thêm 10 phiếu đại cử tri của tiểu bang này.

Trong khi đó, Fox News công bố Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang Iowa với 6 đại cử tri.

12h08
Biden thắng ở Hawaii

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được chiến thắng ở Hawaii và có thêm 4 phiếu đại cử tri.

12h00
Ông Trump thắng tại Texas và Ohio

Theo Fox News, ông Trump giành chiến thắng tại bang chiến địa Texas, thành trì của đảng Cộng hòa, giành được 38 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump cũng chiến thắng ở bang Ohio, được thêm 18 phiếu. Ohio được xem là bang ông Trump bắt buộc phải giành thắng lợi.

 

11h45

Theo Guardian, bộ máy tranh cử của ông Trump phản đối việc Fox News thông báo ông Biden thắng lớn tại Arizona. AP và The Guardian vẫn chưa đưa ra dự báo ai là người thắng ở bang này.

Trong trường hợp ông Biden giành trọn 11 phiếu đại cử tri ở Arizona, con đường tới Nhà Trắng của ứng viên đảng Dân chủ sẽ rộng hơn.

11h25

Theo Guardian, giới chức bầu cử tại 3 bang chiến địa quan trọng là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania cho biết họ sẽ không thể công bố kết quả bầu cử ngay trong ngày 3/11

11h12
Ông Trump chính thức giành được Florida

Fox News chính thức công bố chiến thắng cuối cùng tại bang Florida thuộc về Tổng thống Donald Trump.

Dù các điểm bỏ phiếu mới đóng cửa tại 4 bang miền Tây, nhưng kết quả tại đây đã sớm được AP công bố.

Theo đó, ông Joe Biden giành chiến thắng tại các bang Californa, Oregon và Washington, trong khi ông Donald Trump giành chiến thắng tại bang Idaho.

11h05
Ông Trump khả năng thắng ở Florida

Theo Fox News, Tổng thống Donald Trump sẽ thắng ở bang Florida, giành được thêm 29 phiếu đại cử tri.

11h00
Biden dự kiến thắng California, Oregon và Washington

Fox News dự đoán ông Joe Biden giành chiến thắng tại các bang California, Oregon và Washington. Số phiếu đại cử tri tại các bang này lần lượt là 55, 7 và 12.

10h58

Chưa có kết quả bang Georgia

Hạt Fulton, bang Georgia sẽ tạm dừng kiểm phiếu sau 10h30 tối 3/11 (giờ Mỹ) và sẽ tiếp tục kiểm phiếu vào sáng hôm. Fulton là hạt đông dân nhất tại bang Georgia.

Điều này có nghĩa là sẽ không có kết quả nào được công bố. Việc Fulton không công bố kết quả kiểm phiếu sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ kết quả ở bang này, theo NBC News.

10h50
Ông Trump dẫn trước ở Ohio và nhiều bang chiến địa

Theo NBC News, ông Trump đang dẫn trước ở bang Ohio và Texas dù cuộc đua giành sự ủng hộ của các đại cử tri giữa hai ứng viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn rất sít sao.

Ngoài ra, ông Trump vẫn đang giành ưu thế tại các bang dao động như Florida, Georgia, Bắc Carolina.

Ông Biden hiện đang dẫn trước ở bang Arizona khi 75% số phiếu đã được kiểm.

10h40
Ông Trump thắng Utah, Biden thắng New Hamsphire

Fox News công bố, ông Trump giành chiến thắng tại bang Utah, có thêm 6 phiếu đại cử tri. Trong khi theo NBC, ông Biden dự kiến thắng ở New Hampshire và giành thêm 4 phiếu đại cử tri.

10h36
Ông Trump thắng ở Missouri

AP đưa tin Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại Missouri, với thêm 10 phiếu đại cử tri. Chiến thắng này đã giúp ông Trump thu hẹp khoảng cách phiếu đại cử tri với đối thủ Joe Biden xuống chỉ còn 23 phiếu.

Theo tính toán của CNN, tính đến thời điểm này, đảng Dân chủ đã nắm được 40 ghế ở Thượng viện, đảng Cộng hòa 38 ghế. Mỗi đảng cần giành được 51 vị trí để chiếm đa số. Tại Hạ viện, đảng Dân chủ giành được 84 ghế, đảng Cộng hòa 119 ghế.

10h25
Ông Trump phải thắng ở Ohio

Theo NBC News, Ohio là bang Tổng thống Donald Trump phải giành chiến thắng. Không có Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa nào từng chiến thắng nếu không thắng lợi ở bang Ohio.

Nếu không giành được 18 phiếu đại cử tri của bang này, thì đây sẽ là cú đòn lớn giáng vào cơ hội tái cử của Tổng thống đương nhiệm.

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng lịch sử tại bang chiến địa này, đánh bại đối thủ Hillary Clinton. Bang Ohio đã chọn đúng người thắng cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1964.

Kể từ 1/9, ông Trump đã thực hiện 3 chuyến đi tới bang Ohio. Cùng thời điểm, ông Joe Biden có hai chuyến đi tới Ohio để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri.

10h20
Đảng Cộng hòa giành lại được 1 ghế ở Thượng viện

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Tommy Tuberville giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Alabama, trước Thượng nghị sĩ đương nhiệm Doug Jones, theo AP.

Kết hợp với chiến thắng của ứng cử viên Cory Gardner của đảng Dân chủ tại bang Colorado, cả 2 đảng được cho là khó có thể giành thêm lợi thế tại Thượng viện Mỹ trong năm nay.

10h17
Cử tri ủng hộ ông Biden về Covid-19, ông Trump về kinh tế

Theo thăm dò của hãng tin AP, cử tri trên toàn nước Mỹ lẫn ở những bang chiến địa quan trọng cho hay, cựu Tổng thống Joe Biden sẽ giải quyết các vấn đề về đại dịch Covid-19 tốt hơn Tổng thống Donald Trump. Cứ 10 cử tri thì có 4 người coi Covid-19 là quan tâm hàng đầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại có được sự ủng hộ lớn hơn đối thủ về các vấn đề kinh tế. Nhiều người đi bỏ phiếu cho rằng, ông Trump là nhà lãnh đạo tốt hơn trong việc xây dựng lại nền kinh tế đang đối mặt khó khăn, 11 triệu công việc bị mất. Hiện, cứ 10 cử tri thì 3 người coi kinh tế là mối quan tâm lớn nhất.

AP thu được kết quả trên sau khi tiến hành khảo sát toàn quốc với hơn 132.000 cử tri và những người không đi bầu.

10h10
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham tiếp tục giữ được vị trí Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina trước đối thủ Jaime Harrison.

10h07
Người dân nhiều nơi theo dõi kết quả bầu cử

Thực khách tại một quán bar tại thủ đô Canberra, Australia. Ảnh: Reuters
Thực khách tại một quán bar tại thủ đô Canberra, Australia. Ảnh: Reuters

Người dân theo dõi kết quả bầu cử ở Quảng trường Thời đại, Mỹ. Ảnh: AP
Người dân theo dõi kết quả bầu cử ở Quảng trường Thời đại, Mỹ. Ảnh: AP

10h05

Tổng thống Trump thắng Kansas

Chiến thắng này mang lại cho ông Trump 6 phiếu đại cử tri.

10h00
Xuất hiện Hạ nghị sĩ trẻ tuổi nhất

Phóng viên John King của CNN cho hay: “Bắc Carolina có lẽ là bang cạnh tranh nhất trên chính trường Mỹ vào lúc này”. Theo dự báo kết quả bỏ phiếu sớm, ứng viên Joe Biden đang dẫn trước với tỷ lệ sít sao, trong khi ông Trump trước đó kêu gọi những người ủng hộ trực tiếp đi bỏ phiếu.

Ứng cử viên Madison Cawthorn (25 tuổi) của đảng Cộng hòa, sẽ trở thành Hạ nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong Quốc hội Mỹ, khi vừa giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện tại bang Bắc Carolina.

9h45
Biden thắng Colorado

AP đưa tin, ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang Colorado, đạt được thêm 9 phiếu đại cử tri. Với kết quả này, ứng cử viên đảng Dân chủ đã đi được gần nửa chặng đường vào Nhà Trắng với 131 phiếu đại cử tri.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo một cố vấn cấp cao của ông Trump, chiến dịch tranh cử của Tổng thống đang lo ngại về các bang chiến trường Georgia, Michigan và Wisconsin, nhưng cảm thấy lạc quan về Florida.

9h35

AP đưa tin, ông Joe Biden đã giành thêm chiến thắng tại Distric of Columbia, giành thêm 3 phiếu đại cử tri.

9h30

Thượng nghị sĩ đầu tiên là người chuyển giới

Với chiến thắng tại bang Delaware, ứng cử viên Sarah McBride sẽ trở thành người chuyển giới công khai đầu tiên đắc cử vào Thượng viện Mỹ.

Cô giành được 86% phiếu bầu vắng mặt từ địa hạt đầu tiên của tiểu bang này, và sẽ trở thành chính trị gia chuyển giới cao cấp nhất trong lịch sử Mỹ

9h25

Đảng Dân chủ có khả năng tiếp tục áp đảo ở Hạ viện

Fox News nhận định, đảng Dân chủ sẽ giữ được thế đa số tại Hạ viện, và thậm chỉ còn mở rộng thêm 5 ghế.

Đây sẽ là một cú hích lớn đối với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố sẽ đảo ngược phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump nếu ông thất cử.

Tuổi Trẻhttps://tuoitretimes.com/
Báo Tuổi Trẻ - Cổng thông tin điện tử Thời Sự - Chính Trị - Văn Hóa - Thể Thao - Tổng Hợp. Nhanh nhất - Chính xác nhất - Uy tín nhất.

Ông Trump phát tín hiệu mới về chuyển giao quyền lực

Báo Tuổi Trẻ - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA)...

Putin tiết lộ lí do chưa chúc mừng ông Biden thắng cử

Báo Tuổi Trẻ - Tổng thống Nga Vladimir Putin quả quyết không có "động cơ thầm kín" trong việc...

Ông Biden bổ nhiệm 9 vị trí cấp cao dù ông Trump quyết kiện đến cùng

Báo Tuổi Trẻ - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden bổ nhiệm hàng loạt vị...

Bộ Thông tin và Truyền thông có Thứ trưởng 37 tuổi

Báo Tuổi Trẻ - Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, vừa được bổ nhiệm giữ...

Người ủng hộ ông Trump rút đơn kiện kết quả bầu cử ở 4 bang

Báo Tuổi Trẻ - Cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại đơn kiện ở...

Người đàn ông nhập viện khẩn cấp vì bị máy xay thịt cuốn nát cánh tay

Báo Tuổi Trẻ - Ngày 11/10, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, tại đây vừa...

TIN NÓNG

Có Thể Bạn ThíchTIN NÓNG
Tin Nóng Báo Tuổi Trẻ