Đang Nóng Kịch bản nào để ông Trump lật ngược thế...

Kịch bản nào để ông Trump lật ngược thế cờ, tái đắc cử?

-

Báo Tuổi Trẻ – Để đảo ngược tình thế, giành cơ hội tái đắc cử, Tổng thống Donald Trump hiện cần chiến thắng thêm ít nhất 4 bang nữa, trong đó có cả bang mà lợi thế đang nghiêng về đối thủ Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang cho thấy những bất ngờ, gay cấn vào phút chót. Tính đến cuối ngày 4/11 theo giờ địa phương, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 264 phiếu đại cử tri, ông Trump giành 214 phiếu. Cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ khi một số bang chiến trường tiếp tục kiểm phiếu.

Hãng tin Guardian nhận định, cả hai ứng viên vẫn còn cơ hội đắc cử, nhưng ông Biden rộng đường hơn, trong khi cánh cửa cơ hội dành cho ông Trump đang khép dần lại.

Với 214 phiếu và nếu tính thêm 3 phiếu ở Alaska gần như chắc chắn thuộc về ông Trump, thì ông cần thêm 53 phiếu đại cử tri nữa để tái đắc cử. Do vậy, con đường chiến thắng còn lại duy nhất với ông lúc này là giành chiến thắng ở tất cả các bang đang kiểm phiếu gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia và thậm chí Nevada – bang đang nghiêng về ứng viên Biden với 6 phiếu đại cử tri. Chiến thắng ở 4 bang này sẽ mang về cho ông Trump 57 phiếu.

Tuy nhiên, với việc còn một lượng lớn phiếu bầu ở thành phố Philadelphia và Pittsburgh của bang Pennsylvania chủ yếu là phiếu của đảng Dân chủ chưa kiểm đếm thì đảo ngược tình thế là điều vô cùng khó khăn với ông Trump vào lúc này.

Ngược lại, ứng viên Biden có nhiều cơ hội chiến thắng hơn khi chỉ cần 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu đại cử tri. Nói cách khác, ông Biden chỉ cần thắng ở bang Nevada (6 phiếu) mà không cần chiến thắng ở các bang chiến trường như Pennsylvania, Georgia và North Carolina.

Phát biểu với người ủng hộ tại quê nhà Delaware ngày 4/11, ông Biden nói: “Sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng chúng tôi đang giành được đủ bang để chạm tới 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho việc chiến thắng. Tôi không ở đây để tuyên bố chúng tôi đã chiến thắng, nhưng tôi tin rằng khi việc kiểm phiếu hoàn tất, chúng tôi sẽ thắng”.

Theo Minh Phương.

Tuổi Trẻhttps://tuoitretimes.com/
Báo Tuổi Trẻ - Cổng thông tin điện tử Thời Sự - Chính Trị - Văn Hóa - Thể Thao - Tổng Hợp. Nhanh nhất - Chính xác nhất - Uy tín nhất.

Giáo viên nhiễm Covid-19 tiếp xúc gần 146 người, TP.HCM cách ly 235 người

Báo Tuổi Trẻ - Liên quan tới bệnh nhân 1342 (tiếp viên của Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347,...

Mỹ – EU muốn siết vòng vây kiềm tỏa Trung Quốc

Báo Tuổi Trẻ - Quan chức Mỹ cho rằng hợp tác với châu Âu trong việc đối phó với...

Ông Trump phát tín hiệu mới về chuyển giao quyền lực

Báo Tuổi Trẻ - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA)...

Putin tiết lộ lí do chưa chúc mừng ông Biden thắng cử

Báo Tuổi Trẻ - Tổng thống Nga Vladimir Putin quả quyết không có "động cơ thầm kín" trong việc...

Ông Biden bổ nhiệm 9 vị trí cấp cao dù ông Trump quyết kiện đến cùng

Báo Tuổi Trẻ - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden bổ nhiệm hàng loạt vị...

Bộ Thông tin và Truyền thông có Thứ trưởng 37 tuổi

Báo Tuổi Trẻ - Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, vừa được bổ nhiệm giữ...

TIN NÓNG

Có Thể Bạn ThíchTIN NÓNG
Tin Nóng Báo Tuổi Trẻ